ĐƯỜNG DÂY ĐIỆN – NGUY CƠ TIỀM ẨN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO

giảm thiểu nguy cơ điện giật khi làm việc với xe nâng người

Đường dây điện có thể gây chết người và là mối nguy hiểm khi làm việc trên cao bằng các thiết bị xe nâng người. 

Các sự cố tiếp cận bằng nguồn điện liên quan đến điện giật và điện giật liên quan đến đường dây điện đã gia tăng đáng kể kể từ năm 2015.

NHỮNG NGUY CƠ ĐIỆN GIẬT KHI LÀM VIỆC BẰNG XE NÂNG NGƯỜI

Nếu xe nâng người hoặc những người ngồi trên xe nâng người tiếp xúc với đường dây điện, hậu quả có thể là tử vong ngay lập tức, điện giật hoặc các thương tích khác do điện trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra.
Điện giật cũng có thể xảy ra khi không tiếp xúc trực tiếp với đường dây điện vì có thể xảy ra phóng điện hồ quang hoặc phóng điện nếu xe nâng người ở gần đường dây điện hơn tối thiểu 3m

Việc xác định sai đường dây điện trên không cũng là một rủi ro vì chúng có thể bị nhầm lẫn với đường dây viễn thông.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm đường dây điện có thể bị che khuất bởi thảm thực vật hoặc cây cối, thiếu sự giám sát tại địa điểm làm việc và sự tự mãn của người vận hành.

CÁCH GIẢM NGUY CƠ BỊ ĐIỆN GIẬT KHI LÀM VIỆC BẰNG XE NÂNG NGƯỜI

Quan sát xung quanh để tìm đường dây điện trong khu vực làm việc. Tiến hành khảo sát địa điểm và đánh giá rủi ro để đảm bảo quá trình làm việc an toàn. 

Lựa chọn máy chính xác là rất quan trọng. Nếu đường dây điện nằm trong khu vực làm việc của bạn, hãy liên hệ với quản lý công trường trước khi bắt đầu công việc. 

Đảm bảo tất cả những người vận hành được thông báo trước khi bắt đầu công việc và họ được biết về sự hiện diện của các đường dây điện trong vùng lân cận.

Đảm bảo người vận hành được đào tạo – bất kỳ ai tham gia vào việc sử dụng xe nâng người an toàn đều phải được đào tạo cách vận hành loại xe nâng mà họ đang sử dụng. 

Vì đây là một hoạt động có rủi ro cao và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nên các nhà quản lý phải đảm bảo những người vận hành xe nâng người, người giám sát và người chỉ điểm được thông báo tóm tắt về những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

Ở bên ngoài các khu vực loại trừ – khu vực loại trừ là đường bao an toàn theo quy định xung quanh các đường dây điện đang hoạt động (tối thiểu 3m đối với người vận hành). Bạn không được vận hành xe nâng người ở nơi có khả năng bất kỳ phần nào của nó đi vào vùng loại trừ. Khoảng cách cho các khu vực loại trừ có thể khác nhau

Biết kế hoạch cứu hộ của bạn – nếu ai đó bị điện giật do phóng điện hồ quang hoặc chạm vào đường dây điện, hãy gọi ngay cho dịch vụ khẩn cấp và gọi cho bộ phận liên quan để yêu cầu tắt nguồn điện. 

Trên tất cả, việc cảnh báo nguy cơ điện giật khi sử dụng xe nâng người là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ tính mạng của mọi người. Chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc thiếu hiểu biết về nguy cơ điện, một tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra. Vì vậy, sự chú ý và tinh thần tỉnh táo luôn là yếu tố quan trọng nhất khi làm việc với xe nâng người.

Để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, chúng ta cần hợp tác, chia sẻ kiến thức và luôn tuân thủ các quy tắc an toàn. Việc đào tạo nhân viên, kiểm tra và bảo trì xe nâng định kỳ, sử dụng thiết bị bảo hộ và tuân thủ quy tắc an toàn là những bước cần thiết để giảm thiểu nguy cơ điện giật.

Hãy nhớ rằng mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm để bảo vệ chính mình và những người xung quanh khỏi nguy hiểm. Với sự nhận thức và hành động đúng đắn, chúng ta có thể tạo ra một môi trường làm việc an toàn và giảm thiểu rủi ro điện giật. Hãy luôn đặt an toàn lên hàng đầu và làm việc cùng nhau để tránh những tai nạn không đáng có khi sử dụng xe nâng người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *