GỖ TRONG SUỐT, VẬT LIỆU CÓ KHẢ NĂNG THAY ĐỔI NGÀNH XÂY DỰNG

Gỗ trong suốt – vật liệu có khả năng thay đổi ngành xây dựng Thế Giới.

Gỗ trong suốt hay còn gọi với cái tên là gỗ vô hình đang là một phát minh đáng kinh ngạc của khoa học.

 Những đặc tính đáng ghen tị của gỗ vô hình

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chuyển đổi gỗ thành một loại vật liệu trong suốt với các đặc tính đáng ghen tỵ. 

Một loại vật liệu được làm từ gỗ nhưng có khả năng chịu lực gấp 10 lần gỗ thông thường, nhẹ hơn bê tông cốt thép và dễ phân hủy sinh học hơn nhựa. Đồng thời có thể lưu trữ và giải phóng nhiệt.

Những nhà nghiên cứu vật liệu này đã tiết lộ, loại vật liệu này có đặc tính thấu quang, không chỉ tạo ra ánh sáng tán xạ rất đẹp mà còn giữ cho tia sáng phản xạ lại nhiều lần.

Một nghiên cứu được thử nghiệm bởi các nhà khoa học ở Đại học Maryland đã cho thấy miếng gỗ trong suốt cho phép ánh sáng đi qua ít hơn một chút nhưng lượng nhiệt đi qua lại ít hơn hẳn so với kính thông thường. Trong thí nghiệm, họ đã tạo ra cửa sổ bằng việc cắt miếng gỗ từ thân cây tự nhiên sao cho những mạch dẫn nước và chất dinh dưỡng có sẵn từ rễ cây vuông góc với bề mặt của cửa sổ  Khi góc chiếu của mặt trời thay đổi trong ngày, những mạch này có thể dẫn ánh sáng mặt trời xuyên qua tấm gỗ theo một cách bất biến đáng kinh ngạc.

Gỗ trong suốt có những đặc tính tương tự như gỗ tự nhiên nhưng không thấm nước nhờ thành phần Polime và cũng không dễ vỡ như kính thông thường bởi cấu trúc tế bào bên trong giúp chống lại sự vỡ vụn.

Quy trình 3 bước tạo ra gỗ trong suốt

Quy trình kỳ diệu để tạo ra một sản phẩm khó tin gồm 3 bước:

Để loại bỏ lignin (một chất hữu cơ tìm thấy trong mạch dẫn của thực vật để tạo màu vàng nâu của gỗ và kết dính giúp gỗ cứng chắc) thì sẽ đun sôi khoảng 10p với mẩu gỗ nhỏ và 24 tiếng cho khúc gỗ lớn. Giai đoạn này dễ làm cho gỗ trở nên giòn và mất màu.

Sau đó, để lấy lại độ cứng chắc của gỗ thì cần bơm epoxy vào các mạch dẫn của nó. Các nhân tố gia cường được hấp thụ bởi thành mạch làm gỗ trở nên cực kỳ bên chắc.  Trong giới kiến trúc, epoxy cũng không hề mới, nó thường được sử dụng rộng rãi để gia cường cho các vật liệu tổng hợp dùng trong công trình. 

Bước cuối cùng của quy trình này, được thực hiện để duy trì cấu trúc vi sợi cellulose, mất thêm tầm 1 tiếng đồng hồ

Mặc dù, để có thể nhìn thấy một tấm kính trong suốt được làm hoàn toàn từ gỗ vẫn còn là một chặng đường phía trước nhưng với những gì khoa học đang chứng minh thì đây được xem là một gợi ý đầy tinh tế về sự phá bỏ mối liên hệ lịch sử giữa gỗ và kính trong một ô cửa.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *