LỜI KHUYÊN KHI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TRƯỜNG VÀO MÙA HÈ

Vào mùa hè, Khi nhiệt độ tăng, nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt đối với những người lao động ngoài trời, đặc biệt là những người làm việc trong ngành xây dựng cũng tăng theo. Với thời gian dài tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và hoạt động thể chất vất vả, làm việc ngoài trời nắng nóng có thể là một sự kết hợp nguy hiểm. Tuy nhiên, với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, ý thức chung và sự đào tạo, bạn có thể giữ bình tĩnh và an toàn tại nơi làm việc.

Trong bài viết này, Xe nâng Lâm Tùng sẽ thảo luận về sự nguy hiểm khi làm việc ngoài trời nắng nóng và cung cấp những lời khuyên thiết thực về cách công nhân xây dựng có thể giữ mát ngay cả trong thời tiết nóng nhất. 

Từ kỹ thuật hydrat hóa cho đến các lựa chọn bóng râm và thiết bị làm mát, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết để đánh bại cái nóng và làm việc thoải mái suốt mùa hè dài. Chúng ta hãy xem xét các yếu tố rủi ro và biện pháp kiểm soát có thể làm giảm thương tích và bệnh tật do điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ra.

an toàn lao động mùa hè

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh liên quan đến nhiệt là gì?

Nhiệt độ mùa hè nóng bức có thể gây nguy hiểm cho nhân viên xây dựng. Theo OSHA, hơn 40% số ca tử vong của công nhân liên quan đến nhiệt xảy ra trong ngành xây dựng. Điều này là do nhiều yếu tố rủi ro, chẳng hạn như mức độ gắng sức cao, thiếu bóng râm và thông gió, cũng như không đủ nước. Kiệt sức do nhiệt, chuột rút do nhiệt và say nắng đều là những bệnh tiềm ẩn liên quan đến nhiệt có thể xảy ra do tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao. Hãy thảo luận về các yếu tố rủi ro khi làm việc ngoài trời ở nhiệt độ cao.

Tình trạng sức khỏe cá nhân

Mặc dù các bệnh liên quan đến nhiệt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai nhưng một số cá nhân có nguy cơ cao hơn những người khác. Những người có sẵn một số tình trạng sức khỏe nhất định sẽ dễ bị mất nước và quá nóng hơn. Điều quan trọng là những người này phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi thời tiết nắng nóng để tránh kiệt sức vì nóng hoặc say nắng.

Tình trạng sức khỏe hiện tại

Nhiệt độ cực cao có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh mãn tính. Bệnh tim, tuần hoàn máu kém, huyết áp cao, béo phì và bệnh tâm thần là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh liên quan đến nhiệt.

Thuốc

Dùng một số loại thuốc có thể làm cho ảnh hưởng của nhiệt độ cực cao trở nên tồi tệ hơn và có thể khiến một người ít cảm nhận và phản ứng hơn với những thay đổi về nhiệt độ. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định xem những gì bạn đang dùng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hay không.

Các trường hợp mắc bệnh liên quan đến nhiệt trước đây

Những người từng mắc bệnh liên quan đến nhiệt trước đây có thể cần được theo dõi chặt chẽ hơn về các triệu chứng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Tuổi tác

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong liên quan đến nhiệt cao hơn. Các yếu tố liên quan đến tuổi tác bao gồm bệnh tim mạch, phổi hoặc thận cũng như bệnh tiểu đường và những thay đổi ở da do tuổi tác.

Mất nước

Khi làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, điều quan trọng là phải giữ nước cho cơ thể để tránh mất nước. Không uống đủ chất lỏng có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm chóng mặt, mệt mỏi và kiệt sức vì nóng. Bạn nên uống nước thường xuyên trong ngày và tránh đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu vì chúng có thể khiến bạn mất nước thêm. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng nước cao như trái cây và rau quả cũng có thể góp phần vào mức độ hydrat hóa tổng thể của bạn.

Quá gắng sức

Hoạt động quá sức có thể dẫn đến cơ thể quá nóng, một vấn đề phổ biến có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi tập trung quá mức vào một nhiệm vụ, chúng ta có thể không nhận ra sự căng thẳng mà chúng ta đang đặt lên cơ thể mình. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và giữ nước trong khi hoạt động thể chất để tránh quá nóng. Các triệu chứng quá nóng có thể bao gồm chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và mệt mỏi. Nếu bạn gặp những triệu chứng này khi đang thực hiện một hoạt động nào đó, điều cần thiết là phải dừng lại và nghỉ ngơi ngay lập tức.

Không mặc quần áo bảo hộ thích hợp

Để luôn mát mẻ và an toàn khi làm việc ở nhiệt độ cao, công nhân xây dựng phải lưu ý đến trang phục khi làm việc. Quần áo bảo hộ phù hợp là điều cần thiết để giữ an toàn cho người lao động khỏi các mối nguy hiểm như mảnh vụn rơi xuống hoặc hỏng hóc thiết bị. Tuy nhiên, loại quần áo này đôi khi có thể góp phần gây ra tình trạng quá nóng. Điều quan trọng là chọn quần áo làm bằng chất liệu nhẹ và thoáng khí, giúp thông gió thích hợp. Tránh mặc quần áo tối màu hoặc nặng nề khi làm việc ở nhiệt độ khắc nghiệt. Quần áo không thấm nước có thể đặc biệt nguy hiểm vì nó cản trở khả năng làm mát thích hợp.

Vậy làm thế nào để công nhân xây dựng luôn mát mẻ dưới nắng nóng?

Đào tạo là một khía cạnh quan trọng để đảm bảo an toàn trên bất kỳ công trường xây dựng nào và điều quan trọng là mọi công nhân đều được đào tạo trước khi bắt đầu công việc. 

Ngoài đào tạo cơ bản, người lao động cũng cần được hướng dẫn đặc biệt khi làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Những hướng dẫn này có thể bao gồm các mẹo để giữ nước, xác định các dấu hiệu kiệt sức vì nóng hoặc say nắng và nghỉ giải lao ở những nơi có bóng râm. Ngoài ra, tất cả công nhân xây dựng tại công trường phải được đào tạo bao gồm cách hiểu những gì cần chú ý cũng như các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, buồn nôn và không còn đổ mồ hôi.

Hãy làm theo các bước sau khi làm việc ngoài trời dưới trời nắng nóng

Uống nhiều nước: Một trong những cách cơ thể tự làm mát là thông qua mồ hôi. Khi đổ mồ hôi nhiều, bạn sẽ cần bổ sung lượng chất lỏng trong cơ thể để cơ thể có thể điều chỉnh nhiệt độ. Đảm bảo luôn có đủ nước mát, sạch tại chỗ.

Dùng kem chống nắng: Các bác sĩ khuyên nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30, giúp ngăn chặn 97% tia UV để giúp ngăn ngừa cháy nắng và ung thư da.

Giữ mát nhất có thể: Nghỉ giải lao thường xuyên hơn để có thời gian hạ nhiệt và khi có thể hãy lên lịch làm việc vào những giờ thấp điểm không có nhiệt độ cao nhất trong ngày. Giữ xô nước đá gần đó bằng giẻ để làm mát. Đây là biện pháp phòng ngừa hữu ích nhưng cũng có thể được sử dụng để nhanh chóng hạ nhiệt khi bạn nghi ngờ một người có thể bị say nắng.

Mặc quần áo và thiết bị bảo hộ phù hợp: Luôn mặc quần áo nhẹ, rộng rãi, thoáng khí, bao gồm mũ có vành rộng và kính an toàn có màu để sử dụng dưới ánh nắng đầy đủ. Và như thường lệ, hãy luôn đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) được OSHA khuyến nghị khi thực hiện nhiệm vụ. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa này, công nhân xây dựng có thể cảm thấy thoải mái và an toàn khi làm việc dưới trời nắng nóng.

Nhận biết triệu chứng kiệt sức vì nóng và tăng thân nhiệt

Tự theo dõi: Học cách nhận biết các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt, đặc biệt là say nắng. Các triệu chứng như choáng váng, nhức đầu, buồn nôn, khó tập trung và chóng mặt cần được chú ý ngay lập tức. (Xem thêm triệu chứng bên dưới)

Giám sát đồng nghiệp: Để mắt đến đồng nghiệp. Đôi khi đồng nghiệp sẽ dễ dàng nhận ra sự khởi phát của các triệu chứng liên quan đến nhiệt hơn. Hãy để ý những dấu hiệu như thay đổi màu sắc, nói ngọng hoặc không đổ mồ hôi và chú ý đến người bị ảnh hưởng ngay lập tức.

Phải làm gì khi bị say nắng:

Bệnh liên quan đến nhiệt có thể rất nghiêm trọng, nhưng say nắng là dạng thương tích nghiêm trọng nhất liên quan đến nhiệt và được coi là trường hợp cấp cứu y tế . Đột quỵ do nhiệt được định nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 104 độ F.

Các triệu chứng đột quỵ do nhiệt cần chú ý

Ngất xỉu có thể là dấu hiệu đầu tiên một người đang bị say nắng

Đau đầu nhói

Chóng mặt và choáng váng

Thiếu mồ hôi dù trời nóng

Da đỏ, nóng, khô

Yếu cơ hoặc chuột rút cơ bắp

Buồn nôn và ói mửa

Nhịp tim nhanh (mạnh hay yếu)

Thở nhanh và nông

Lú lẫn, mất phương hướng hoặc choáng váng

Co giật

Bất tỉnh

Khi bạn thấy đồng nghiệp bị say nắng

Gọi 115 hoặc nếu có thể, hãy đưa người đó đến bệnh viện nếu bạn nghi ngờ đồng nghiệp đang bị say nắng. Nếu bạn đang đợi cấp cứu đến, hãy tiến hành sơ cứu cho đến khi dịch vụ cấp cứu đến hiện trường. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc tìm kiếm sự trợ giúp y tế đều có thể gây tử vong.

Làm việc trên công trường xây dựng trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt có thể gây nguy hiểm đáng kể cho người lao động. Chúng ta không thể kiểm soát mặt trời hay các mùa, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy hiểm khi làm việc trên công trường ở nhiệt độ khắc nghiệt. 

Từ việc mặc quần áo phù hợp đến giữ nước, điều quan trọng là phải thực hiện các bước chủ động để bảo vệ sức khỏe và tinh thần của bạn trong công việc.

Làm theo các mẹo an toàn được nêu trong bài viết này, cùng với ý thức chung và lập kế hoạch phù hợp, là chìa khóa để giữ an toàn cho bản thân và đồng nghiệp của bạn trên công trường vào mùa hè này. Hãy nhớ rằng, chăm sóc bản thân là điều cần thiết để duy trì năng suất và thành công trong công việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *