NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG TĂNG ÁP HÚT KHÓI

Hệ thống tăng áp hút khói là hệ thống hút khói giúp cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để người trong vùng cháy có thể an toàn trú ẩn hoặc chạy thoát. Đây là hệ thống vô cùng cần thiết. Đặc biệt là những ngôi nhà cao tầng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp hút khói.

Hệ thống tăng áp cầu thang trong các tòa nhà gồm quạt tạo áp lực, đường ống dẫn gió, các cảm biến, các van đóng mở, tủ cấp nguồn và điều khiển.

Quạt tạo áp lực cao giúp cung cấp không khí vào lối thoát hiểm. 

Cửa cầu thang chống cháy, có thể chịu lửa và nhiệt trong vòng 2 giờ. Cửa này không bao giờ khóa, ai cũng có thể mở được.

he-thong-phong-chay-chua-chay

Yêu cầu hệ thống tăng áp hút khói.

Các cửa hút khói kích thước khoảng 600*600 bố trí tại những vị trí hợp lý để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống vừa đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.

Khu vực hành lang các tầng được thiết kế hệ thống hút khói đảm bảo an toàn cho mọi người khi không may có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Ống dẫn khói được bố trí chạy dọc trục kỹ thuật của tòa nhà. Quạt hút khói được bố trí trên tầng tum,

Từ trục hút khói chính ra mỗi tầng đều có một van điều chỉnh. Đây là loại vạn diện được điều khiển tự động từ trung tâm báo cháy. Bình thường van sẽ đóng nhưng khi có báo hiệu cháy thì van sẽ được tự động mở để thực hiện chức năng hút khói ra ngoài. Ngoài ra, trước mỗi van điều chỉnh tại các tầng thì đều có van chặn lửa với chức năng ngăn chắn lửa lây lan giữa các tầng. Bình thường van chặn lửa sẽ được mở để khói được hút qua nhưng khi có lửa lọt vào thì van sẽ đóng để ngăn ngừa lây lan.

Tương tự quạt tăng áp, nguồn điện cấp cho quạt hút khói cũng phải là nguồn điện ưu tiên và cấp bằng cáp chống cháy đúng tiêu chuẩn, đảm bảo quạt có thể hoạt động được khi sự cố xảy ra.

 Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *