SO SÁNH BÊ TÔNG TƯƠI VÀ BÊ TÔNG TRỘN THỦ CÔNG

Với nhiều ưu điểm về tính nhanh gọn, bê tông tươi đã trở thành phương án được nhiều người lựa chọn thay thế cho phương pháp trộn thủ công trước đây. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn băn khoăn về chất lượng bê tông tươi. Vậy bê tông tươi với bê tông thủ công loại nào tốt hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Bê tông tươi là một loại bê tông trộn sẵn theo tỷ lệ tiêu chuẩn giữa các vật liệu gồm đá, cát, xi măng, nước, phụ gia…Mỗi tỷ lệ sẽ cho ra một loại bê tông với cường độ và đặc tính khác nhau.

>Xem thêm:

Hướng dẫn thi công thép sàn đơn giản

bê tông tươi

Ưu nhược điểm của bê tông tươi so với bê tông thủ công

So với bê tông trộn thủ công thì bê tông tươi mang đến nhiều lợi ích như:

Thi công nhanh chóng. Bê tông được trở sẵn đến mà không mất thời gian chuyên chở vật liệu và trộn như phương pháp thủ công

Không tốn diện tích tập kết vật liệu. Bê tông được chứa trong xe bồn và trở đến nên sẽ không tốn diện tích để tập kết vật liệu. Chính vì vậy những công trình có diện tích nhỏ như nhà mặt phố thì đây là một điểm vô cùng thuận lợi.

Tiết kiệm nhân công. Bê tông tươi được bơm thẳng lên điểm cần đổ mà nhân công không vất vả xách từng xô bê tông để đổ như trước đây.

Chất lượng bê tông đồng đều hơn: do hỗn hợp được trộn bằng máy nên bê tông có chất lượng đồng đều.

Khấu dự toán đơn giản hơn: Nếu làm bằng bê tông tươi thì chỉ cần biết bao nhiêu một m3 bê tông là có thể tính được chi phí. Còn làm thủ công thì sẽ phải tính từng loại nguyên vật liệu.

Bằng việc trộn thêm các loại phụ gia nên chất lượng sẽ có các tính năng vượt trội như chống thấm, liên kết nhanh, cách nhiệt

bê tông tươi 2 bê tông thủ công

Nhược điểm của bê tông tươi so với bê tông thủ công

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng bê tông tươi cũng có những nhược điểm khiến nhiều người phải lăn tăn. Có thể kể đến một số nhược điểm ;như sau:

Khó kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu: Do được trộn sẵn nên chủ công trình rất khó để kiểm tra chất lượng các thành phần trong bê tông tươi. Từ đó, nhiều nhà thầu đã kiếm lợi nhuận từ việc sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng, chứa nhiều tạp chất hoặc vật liệu quá hạn sử dụng.

Nếu đổ bê tông tươi với diện tích lớn thì chi phí tính ra sẽ thấp hơn so với đổ bê tông thủ công nhưng nếu đổ với diện tích nhỏ thì chi phí sẽ không thấp hơn do khi thi công bê tông tươi sẽ tốn tiền mua ca bơm dẫn bê tông lên.

Bảng chi phí so sánh đổ bê tông tươi so với bê tông thủ công

Bảng so sánh chi phí đổ 100m2 diện tích khi đổ bê tông tươi và bê tông trộn thủ công. Bảng tính toán chỉ mang tính chất tham khảo do giá có thể thay đổi theo thời gian và theo từng khu vực.

– Thông thường 1m3 bê tông = 10m2 xây dựng, vậy 10m3 sẽ đổ được 100m2 Ngoài ra giá của bê tông tươi Mác 350 là 900.000đ/m3, Mác 400 là 955.000đ/m3, Mác 450 là 1.010.000đ/m3 và Mác 500 là 1.055.000đ/m3.

Khi đổ bê tông, thường chúng ta thường sử dụng mác bê tông đổ là mác 200, như vậy, mái diện tích 100m2 sẽ mất chi phí bê tông = 1.250.000 x 10 = 12.500.000đ (bê tông tươi) và đối với giá bê tông trộn tay thủ công là 1.067.000 x 10 =10.670.000đ chưa bao gồm chi phí nhân công . 

Tùy từng công trình để chúng ta có thể chọn lựa được phương án thi công phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu dùng bê tông tươi thì bạn nên chú trọng nhất đến vấn đề chất lượng nên hãy chọn những đơn vị uy tín, có hợp đồng rõ ràng để tránh tiền mất tật mang.

>Xem thêm: 

Các phương pháp gia cố móng nông

Trên đây là những so sánh giữa bê tông tươi và bê tông trộn thủ công, hy vọng bài viết sẽ cho quý vị có cái nhìn khái quát để đưa ra những quyết định đúng đắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *