TẠI SAO NÓI TRE MẠNH HƠN CỐT THÉP

Tre từ bao đời nay đã gắn bó với đời sống và con người Việt Nam. Tre được sử dụng làm các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho đến xây dựng. Với khả năng chịu lực cao, tre đã được nghiên cứu để thay thế thép trong việc làm vật liệu gia cường bê tông.

Tre là một trong những vật liệu thuộc thân cỏ, phát triển nhiều ở cùng khí hậu nhiệt đới. Tre có cấu trúc sợi rất nhẹ nhưng khả năng chịu lực cao. Có thể uốn cong mà không bị đứt gãy. Xét về khả năng chịu lực kéo tre vượt trội hơn gỗ thậm chí là cốt thép. Độ bền kéo của tre là khoảng 28.000 trên một inch vuông so với 23.000 của thép . So sánh, năng lượng cần thiết để sản xuất thép gần gấp 50 lần sản phẩm tự nhiên này. Trong ứng dụng chịu kéo, kết quả thể hiện bằng tre rất thú vị vì tỷ lệ cường độ kéo với trọng lượng riêng của tre lớn hơn thép gấp sáu lần. Với đặc tính nổi bật này mà khả năng thay thế cốt thép trong kết cấu bê tông được đánh giá cao.

Tuy nhiên, Nếu tre không được xử lý đúng cách thì sẽ bị úng nước mà bị mục. Bên cạnh đó tre cũng có nhược điểm là dễ bị co ngót nếu sử dụng tre tự nhiên cho kết cấu bê tông.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học đã phát triển một vật liệu tre tổng hợp với tính linh hoạt và độ bền cao hơn trong chế tác và ứng dụng. Thay vì sử dụng tre ở dạng tự nhiên thì tre sẽ được chiết xuất và kết hợp với nhựa hữu cơ. Sau đó sẽ được ép thành hình dạng mong muốn. Khi chế tạo thành các thanh mỏng, vật liệu tre tổng hợp sẽ được ứng dụng cho kết cấu bê tông thay thế thép.

>>Xem Thêm:

Khi nào mới cần ép cọc bê tông

Mẹo chọn vật liệu xây dựng chuẩn

Địa chỉ cho thuê xe nâng người trong xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *