SO SÁNH XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO VÀ BOOM LIFT

Mỗi loại xe được thiết kế với công năng phù hợp với từng điều kiện làm việc. Dưới đây là những so sánh giữa dòng boom lift và cắt kéo để quý vị có cái nhìn tổng quát về 2 dòng xe này. Từ đó lựa chọn được dòng xe phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Nếu bạn đang chuẩn bị thi công với các dự án xây dựng hoặc bảo trì yêu cầu phải làm việc trên cao thì những dụng cụ hỗ trợ làm việc trên cao an toàn sẽ không thể thiếu. Tùy thuộc vào địa điểm làm việc và tính chất công việc để lựa chọn các thiết bị phù hợp. Một trong các thiết bị bạn có thể cân nhắc sử dụng đó chính là các dòng xe nâng người. 

Trong bài viết ngày hôm nay, Xe nâng Lâm Tùng sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa Xe nâng người Boom Lift và Xe nâng người cắt kéo để giúp bạn chọn thiết bị phù hợp cho dự án tiếp theo của mình.

>Xem thêm:

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

SỰ KHÁC NHAU GIỮA XE NÂNG BOOM LIFT KHỚP LỖI VÀ ỐNG LỒNG

 

xe nâng người chất lượng

Thang nâng người là một phần của thiết bị nâng nâng người. Loại xe nâng người này hoạt động nhờ vào hệ thống nâng thủy lực. Các loại xe nâng người điện không phát thải có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Trong khi xe nâng người sử dụng động cơ diesel hoặc nhiên liệu kép được thiết kế để sử dụng ngoài trời. Xe nâng người điện có độ cao từ 4M đến 18M. Trong khi xe nâng người chạy bằng động cơ diesel có thể đi từ 4M lên đến 64M. Cánh tay thủy lực của xe boom cho phép khả năng cơ động cao hơn và một số mẫu có thể xoay 360 độ.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi chọn thang nâng người cho dự án xây dựng hoặc bảo trì của bạn:

ĐẶC ĐIỂM XE NÂNG NGƯỜI BOOM LIFT

Ưu điểm xe nâng người Boom Lift

 • Có khả năng cơ động cao.
 • Cần vươn có thể vươn tới các vị trí ngóc ngách, vướng vật cản.
 • Khỏe khoắn, hoạt động được trên cả những địa hình gồ ghề.

Phù hợp với các công trình

 • Công việc đường ống.
 • Làm sạch ngoại thất.
 • Các dự án bảo trì.

Nhược điểm của xe nâng người boom lift

 • Chi phí cao
 • Tải trọng nâng nhỏ 
 • Cần không gian thi công rộn rãi

Các loại xe nâng người Boom lift

Xe nâng người Boom hay còn được gọi là xe cẩu nâng người- có ba loại chính: xe nâng người khớp nối, xe nâng người cần ống lồng và xe tải gầu.

 • Xe nâng cần có khớp nối – Các cánh tay “có khớp” cho phép các thang nâng này uốn cong quanh các góc và chướng ngại vật, chẳng hạn như các bức tường bên ngoài. Điều này có thể hữu ích khi tiếp cận các mặt hàng trong nhà kho chật hẹp hoặc khi di chuyển xung quanh các chướng ngại vật bên ngoài công trường.
 • Xe nâng người cần nâng ống lồng – Loại này không có khớp của thang máy bằng khớp nối và thay vào đó được trang bị các cánh tay thẳng có thể mở rộng hoặc co lại giống như kính thiên văn. Chúng có thể được sử dụng cho các dự án như công trình cầu, nơi cần có tầm với xa hoặc cho công việc bảo trì trên các tầng cao, có thể yêu cầu độ cao lớn hơn.
 • Xe tải gầu – Loại cầu nâng này là bệ trên không gắn trên xe tải gắn với cần trục thủy lực; nó thường được sử dụng để truy cập cây cối và các đường dây tiện ích. Chúng còn được gọi là người hái anh đào vì chúng thường được sử dụng để làm vườn, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để cắt tỉa những cây cao như bạch đàn và cọ.

xe nâng người boom lift

ĐẶC ĐIỂM XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO 

Xe nâng cắt kéo là một thiết bị có sàn làm việc lớn. Xe cắt kéo được hỗ trợ bởi một loạt các thanh giằng đan chéo nhau. Các thanh giằng này ép vào nhau để đẩy sàn nâng lên trên. Chân đế của xe nâng người cắt kéo cần đặt trên mặt đất bằng phẳng, ổn định.

Xe nâng cắt kéo có thể kéo dài từ độ cao 4M đến 18M theo hướng thẳng đứng. Dòng xe này có các dòng xe chạy bằng điện có thể được sử dụng trong nhà. Đây là thiết bị lý tưởng cho công việc tháo dỡ hàng tồn kho trên cao. Chúng cũng có các kiểu dẫn động bốn bánh, có thể hoạt động trên các các khu vực mặt đất không bằng phẳng ngoài trời.

Ưu điểm của xe nâng người cắt kéo.

 • Sàn thao tác lớn cho phép trọng lượng nặng hơn.
 • Có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Giá rẻ hơn để thuê so với xe nâng người cần Boom

Nhược điểm của xe nâng người cắt kéo

 • Không thể đạt đến độ cao lớn nhất mà xe nâng boom lift đạt được.
 • Xe chỉ hoạt động nâng hạ theo phương thẳng đứng vì vậy, xe phải đứng sát vào vị trí thi công mới có thể làm việc được

Các loại thang nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo có một số dạng thể, dựa trên mục đích sử dụng và cách chúng được cung cấp năng lượng.

xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo chạy điện

 • Lý tưởng để sử dụng trong nhà.
 • Có thể cơ động trong không gian chật hẹp.
 • Không phát thải; tốt cho môi trường và không gian kín.
 • Không tiếng ồn

Xe nâng người cắt kéo chạy Dầu diesel

 • Mạnh mẽ hơn các loại thang máy cắt kéo chạy điện khác.
 • Có thể mang thêm trọng lượng dưới dạng nhân công và vật chất.
 • Được sử dụng cho các thang máy dẫn động bốn bánh được trang bị để xử lý các địa hình gồ ghề.

Xe nâng người Thủy lực

 • Sử dụng chất lỏng thủy lực trong xi lanh để nâng tải.
 • Tốt để sử dụng bởi công nhân được đào tạo tối thiểu.

Xe nâng người Khí nén

 • Sử dụng áp suất không khí để nâng và hạ bệ.
 • Không phát thải; tốt để sử dụng trong nhà.
 • Tiết kiệm vì chúng sử dụng ít điện năng hơn.
 • Tốt cho các dự án nhỏ hơn.

SO SÁNH XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO VÀ XE NÂNG NGƯỜI BOOM LIFT

Khi cân nhắc về loại xe nâng người để thuê hoặc mua, hãy xem xét công việc bạn đang làm, bạn đang làm ở đâu, lượng điện bạn cần và ngân sách của bạn. Có rất nhiều mức giá cho thuê các loại xe nâng người khác nhau tùy thuộc vào từng loại xe bạn cần sử dụng.

so sánh xe nâng người boom lift và xe nâng cắt kéo

Chiều cao làm việc là bao nhiêu? Nói chung, Xe nâng người Boom lift có thể cho phép bạn tiếp cận các khu vực cao đến tận 64M. Trong khi xe nâng cắt kéo có thể là lựa chọn tốt cho các khu vực cao từ 4M – 18M. Nếu bạn cần đi thẳng lên và xuống, thang máy cắt kéo có thể là một lựa chọn tốt.

Lượng người cần thao tác trên sàn là bao nhiêu? Xe nâng Boom có ​​không gian hạn chế và thường chứa được 1-2 nhân công. Xe nâng cắt kéo thường có thể chứa nhiều công nhân hơn 

Địa hình công trường là gì? Xe nâng người cắt kéo địa hình và xe nâng người boom lift chạy bằng nhiên liệu diesel, có thể hoạt động hiệu quả trên địa hình không bằng phẳng hoặc nhiều đá sỏi

Ngân sách của bạn là bao nhiêu? Giá thuê của xe nâng người Boom Lift thường sẽ cao hơn giá thuê xe nâng người cắt kéo. Ngoài ra, giá thuê xe nâng người còn phụ thuộc vào số ngày thuê và độ cao

Chiều cao cần thi công

Xe nâng người Boom lift: Xe nâng người ống lồng có thể nâng người lao động lên bất cứ nơi nào từ 4M đến 64M. Xe nâng người cần Z có thể kéo dài từ 3 đến 24M. Loại linh hoạt nhất có thể cao gấp hai hoặc thậm chí gấp ba lần so với xe nâng người cắt kéo, để tiếp cận các khu vực quá xa.

Thang máy cắt kéo: Thang máy cắt kéo có thể nâng người lao động lên đến 60 feet, có thể cho phép họ tiếp cận nhiều khu vực làm việc, nâng người lao động lên cao 4 tầng.

Hướng làm việc

Boom lift: Nhiều dòng boom lift có thể xoay cần làm việc 360 độ. Dòng xe nâng boom ống lồng có thể đưa cần hướng thẳng lên trên hoặc hướng ra ngoài, hoặc kết hợp cả hai. Loại boom lift khớp nối có thể đi xa hơn nữa, cung cấp khả năng tiếp cận các chướng ngại vật trong không gian chật hẹp.

Xe nâng người cắt kéo: Thang máy hình kéo chỉ giới hạn ở thang máy lên xuống (thẳng đứng), vì vậy người lao động cần ở gần khu vực họ đang làm việc.

Sức Nâng cần phải nâng

Boom lift: Boom lift có thể chở đến 500 pound, làm cho chúng hoạt động hiệu quả đối với những tải trọng vừa và nhỏ.

Xe nâng cắt kéo: Các kiểu máy nặng hơn có thể chịu tải nặng hơn. Ví dụ: Một xe nâng cắt kéo điện dài 19 feet có thể nâng 500 đến 700 pound, trong khi một thang máy cắt kéo ở địa hình gồ ghề dài 50 feet có thể nâng lên tới 2.250 pound.

Khả năng làm việc trên địa hình

Xe nâng người Boom lift: Xe nâng người boom lift động cơ diesel có thể được trang bị khả năng chống trượt tốt trên lốp, nên rất phù hợp với các công việc xây dựng và bảo trì ngoài trời. Chúng có thể được sử dụng trên nền đất không bằng phẳng, hằn lún hoặc nhiều đá.

Xe nâng người cắt kéo: Một số mẫu xe có động cơ dẫn động bốn bánh và được cung cấp nhiên liệu bởi động cơ diesel mạnh mẽ được thiết kế đặc biệt để hoạt động trên địa hình gồ ghề.

Giá thành mua/ thuê

Xe nâng người boom lift đắt hơn xe nâng người cắt kéo.

Trên đây là những so sánh về sự khác nhau giữa xe nâng người boom lift và xe nâng người cắt kéo. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê xe nâng người hoặc mua xe nâng người thì hãy liên hệ với Lâm Tùng qua số Hotline: 002.293.559 để được tư vấn miễn phí. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *