CHECK LIST NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI VẬN HÀNH XE NÂNG NGƯỜI

Để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình sử dụng xe nâng người thì trước khi tiến hành làm việc bằng xe thì bạn cần phải kiểm tra tất cả những yếu tố.

Khảo sát công trường làm việc

Không thể vận hành thang máy cắt kéo một cách an toàn trừ khi khu vực xung quanh được đảm bảo an toàn. Đánh giá trước địa điểm làm việc và xác định tất cả các mối nguy hiểm có thể xảy ra, như đường dây điện gần đó hoặc mặt đất không bằng phẳng. Nếu các đặc điểm vật lý của địa điểm làm việc của bạn không đảm bảo an toàn khi làm việc bằng xe nâng cắt kéo thì bạn phải làm việc với người quản lý công trường để thực hiện các điều chỉnh.

Kiểm tra các chức năng của thang nâng người đều hoạt động.

Giống như tất cả các máy móc hạng nặng, thang máy cắt kéo được trang bị đầy đủ các chức năng cảnh báo, nút dừng khẩn cấp…Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn thì trước khi vận hành chúng ta cần kiểm tra mọi nút chức năng. Đảm bảo tất cả các hệ thống đang hoạt động bình thường và sẽ hoạt động bình thường trong trường hợp khẩn cấp.

Luôn kiểm tra và kiểm tra các bộ điều khiển của thang máy cắt kéo trước mỗi lần sử dụng, đặc biệt chú ý đến chức năng dừng khẩn cấp. Mặc dù toàn bộ thiết bị nên được kiểm tra thường xuyên, nhưng điều đặc biệt quan trọng là phải kiểm tra lan can và phanh thường xuyên để ngăn ngừa sự cố bất ngờ trong quá trình dự án.

>Xem thêm: 

14 Mẹo an toàn khi sử dụng xe nâng người.

Giải đáp thắc mắc về phụ tùng xe nâng người 

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống điện xe nâng người 

 

Tập huấn cho người lao động sử dụng thiết bị một cách thành thạo

Mặc dù không có chứng chỉ chính thức cần thiết để vận hành xe nâng người cắt kéo, nhưng các quy định về an toàn lao động trên cao quy định rằng người sử dụng lao động phải cung cấp cho người lao động khóa đào tạo và thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết trước khi vận hành hoặc thực hiện công việc. 

Đảm bảo xe nâng người được bảo trì đúng thời hạn.

Cho dù bạn có thận trọng đến đâu khi vận hành thang máy cắt kéo, bạn cũng không thể tạo ra một môi trường làm việc an toàn trừ khi tất cả các thiết bị của bạn được bảo trì đúng cách và thường xuyên. Nếu bạn sở hữu thang cắt kéo của mình, hãy đảm bảo bạn tuân thủ lịch bảo dưỡng được khuyến nghị từ nhà sản xuất. Nếu bạn thuê thang máy cắt kéo , hãy thuê từ một đại lý có uy tín và nhớ hỏi về quy trình bảo dưỡng thiết bị của họ trước khi ký hợp đồng thuê.

Danh sách kiểm tra để ổn định thang máy cắt kéo

Dưới đây là một số quy tắc cần tuân theo để đảm bảo xe nâng người cắt kéo không bị lật

+ Luôn làm việc trên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn. Nếu dự án của bạn nằm trên địa hình gồ ghề, hãy đảm bảo bạn sử dụng thang máy cắt kéo được sản xuất riêng để sử dụng trong môi trường đó.

+ Luôn hạ thấp hoàn toàn bệ làm việc trước khi di chuyển thiết bị.

+ Chỉ hoạt động trong điều kiện thời tiết thích hợp  hầu hết thang máy cắt kéo được xếp hạng ngoài trời chỉ được chấp thuận để sử dụng ở tốc độ gió dưới 28 dặm / giờ.

+ Trong những trường hợp hiếm hoi, thang máy cắt kéo cũng có thể bị sập, gây thương tích cho những người trên và xung quanh thiết bị. Để ngăn chặn điều này:

+ Luôn kiểm tra các chức năng an toàn dự phòng trên máy của bạn trước khi sử dụng.

+ Không bao giờ vượt quá giới hạn trọng lượng được liệt kê trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Không bao giờ sử dụng thiết bị khác để nâng bệ làm việc.

Làm thế nào để xác định vị trí an toàn để thi công xe nâng người cắt kéo.

Vị trí và cách bạn đặt xe nâng người cắt kéo để làm việc có thể tạo ra tác động rất lớn trong việc ngăn ngừa tai nạn. Khi thang máy cắt kéo được đặt không đúng vị trí, người lao động có thể có nguy cơ bị đè hoặc điện giật, vì vậy điều cần thiết là người lao động phải được đào tạo về cách tránh tai nạn

Để ngăn ngừa sự cố đè bẹp, hãy thận trọng bất cứ lúc nào bạn phải di chuyển trên xe nâng người. Đảm bảo dọn sạch khu vực xung quanh có người và lưu ý các phương tiện đi chuyển và các vật thể sắc nhọn có thể nằm trên đường di chuyển của thiết bị. Nếu nơi làm việc đông đúc, hãy phân công người điều khiển phương tiện giao thông để tránh va chạm với người xung quanh.

Khi làm việc trong các dự án có liên quan hoặc ở gần nguồn điện, hãy đảm bảo duy trì khoảng cách cẩn thận để tránh làm hỏng điện. Luôn tránh tiếp xúc trực tiếp với đường dây điện, nhưng cũng nên nhớ rằng điện có thể phóng điện từ đường dây điện đến thiết bị hoặc người lao động, ngay cả khi không chạm trực tiếp vào nguồn điện. 

Trên đây là những nội dung bạn nên tham khảo để có thể vận hành xe nâng người một cách an toàn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.