14 MẸO AN TOÀN KHI SỬ DỤNG XE NÂNG NGƯỜI 

Xe nâng người là thiết bị được sử dụng để nâng người lên cao làm việc. Những xe nâng này rất phù hợp để tiếp cận các công việc cao như thi công lắp dựng, cắt tỉa cây xanh, lắp đặt hệ thống pccc, điện, đèn…. Loại máy móc này là một sự thay thế lý tưởng cho các dự án mà giàn giáo không phải là lựa chọn tốt nhất hoặc các vị trí làm việc ở những nơi khó tiếp cận. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý khi sử dụng những thiết bị nâng người này.

An toàn xe nâng người là điều quan trọng hàng đầu vì các tai nạn liên quan đến xe nâng người chiếm khoảng 3% tổng số ca tử vong trong quá trình thi công. Để chuẩn bị cho bạn và những người đồng nghiệp của bạn được an toàn trong quá trình sử dụng, hãy xem những mẹo an toàn của chúng tôi dưới đây.

Việc tạo ra một quy trình an toàn sẽ giúp bạn và nhóm của bạn có thói quen kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu đó nào trước và trong quá trình vận hành xe nâng ngườihay không. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 14 mẹo an toàn mà bạn nên tuân theo khi vận hành xe nâng người. Hãy xem các bước bạn nên làm theo.

Xác minh rằng nhân viên vận hành xe nâng người được đào tạo và chứng nhận.

Chỉ những người được đào tạo và có chứng chỉ mới được phép vận hành xe nâng người. Xác nhận rằng các chứng chỉ của nhân viên của bạn là còn hạn và họ đã quen thuộc với các nguyên tắc của nhà sản xuất cho mỗi loại xe nâng mà họ sẽ vận hành.

>>Xem thêm:

Hướng dẫn kiểm tra bộ phận thủy lực xe nâng người

Hướng dẫn kiểm tra bảo dưỡn dầu thủy lực xe nâng người

an toàn xe nâng ngườiXem xét mọi bộ phận của xe và xe nâng người trước khi vận hành.

Hãy dành chút thời gian để kiểm tra từng bộ phận của thang máy. Kiểm tra mức chất lỏng bao gồm dầu, thủy lực, nhiên liệu và chất làm mát. Những thứ khác cần kiểm tra bao gồm bột, bộ sạc, bánh xe, lốp, còi, đèn và thiết bị báo động dự phòng.

Với xe nâng người, bạn nên kiểm tra xem tất cả các hệ thống như thủy lực, hệ thống điện đang hoạt động cũng như tất cả các nút điều khiển vận hành, nút hạ khẩn cấp. Tìm kiếm bất kỳ bộ phận nào bị lỏng hoặc bị thiếu, các bảng chỉ dẫn hoặc hướng dẫn bị mờ hoặc không thể đọc được.

Kiểm tra mọi bộ phận của xe nâng người

Kiểm tra khu vực làm việc xung quanh xem có bất kỳ mối nguy hiểm nào không.

Một khu vực làm việc an toàn cũng quan trọng như máy móc an toàn. Khi làm việc trong nhà, bạn nên kiểm tra trần nhà để đảm bảo rằng nó có độ cao thích hợp và sớm phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm tiềm ẩn nào trên cao. Bạn cũng nên kiểm tra sàn nhà và khu vực xung quanh để tìm các bề mặt không ổn định, va đập hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể gây cản trở quá trình làm việc

Khi làm việc bên ngoài, hãy kiểm tra khu vực xung quanh xem bề mặt có lỗ, rãnh, dốc, mảnh vỡ và các vật cản sàn khác cần được dọn dẹp hoặc tránh.

 Bạn cũng cần lưu ý các đường dây điện trên cao và cáp thông tin liên lạc gần đó. 

Gió lớn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt là những nguy cơ lớn cần đề phòng có thể lật úp hoặc gây nguy hiểm cho nhân viên của bạn.

Kiểm tra khu vực làm việc xung quanh xem có bất kỳ mối nguy hiểm nào không.

Không thay đổi các tính năng an toàn thủy lực, điện hoặc cơ khí vì bất kỳ lý do gì.

Bất kỳ sự thuận tiện tạm thời nào (như di chuyển thiết bị nhanh hơn, lên cao vẫn di chuyển được) đều không đáng để đổi lại là khả năng xảy ra tai nạn.

Không thay đổi các tính năng an toàn thủy lực, điện hoặc cơ khí vì bất kỳ lý do gì.

Chú ý đến môi trường xung quanh khi làm việc gần đường dây điện và dây điện.

Một nguyên tắc chung là luôn tránh xa đường dây, dây dẫn và các vật dẫn điện. Nếu không thể tránh hoàn toàn các đường dây điện, bạn nên tránh xa ít nhất 10 feet để đề phòng tai nạn có thể xảy ra. Bạn cũng nên tránh bố trí xe nâng người giữa các đường dây điện và các mối nguy hiểm trên cao khác khi có thể.

Không thay đổi các tính năng an toàn thủy lực, điện hoặc cơ khí vì bất kỳ lý do gì.

Không vượt qua giới hạn tầm với và trọng lượng.

Về giới hạn trọng lượng, bạn nên dành thời gian để tính toán trọng lượng trước khi tải và vận hành xe nâng người của mình và nhớ tính đến trọng lượng tổng hợp của người vận hành, dụng cụ và vật liệu. Luôn tuân thủ các giới hạn trọng lượng do nhà sản xuất đưa ra để tránh bị trượt đầu. Giới hạn phạm vi tiếp cận cũng nên được tuân thủ vì lý do tương tự.

Không thay đổi các tính năng an toàn thủy lực, điện hoặc cơ khí vì bất kỳ lý do gì.

Không dựa, ngồi hoặc trèo lên thành lan can xe.

Lan can có tác dụng bảo vệ người lao động khỏi bị ngã. Tuyệt đối  không được sử dụng để trèo lên hoặc ngồi xuống. Làm như vậy, người lao động có nguy cơ bị ngã và / hoặc xe nâng người có nguy cơ bị lật. Mặc dù bạn có khả năng với một thứ gì đó hơi xa tầm với, nhưng an toàn nhất là hạ xe nâng người và di chuyển toàn bộ máy tới gần với vật thể cần tiếp cận hơn là đánh đổi sự an toàn của mình.

Không thay đổi các tính năng an toàn thủy lực, điện hoặc cơ khí vì bất kỳ lý do gì.

Sử dụng bộ trợ lực, phanh và bộ trợ lực bánh xe khi có thể.

Bộ khởi động và phanh bổ sung thêm một lớp ổn định để ngăn chặn bất kỳ sự thay đổi bất ngờ nào đối với mặt đất hoặc thiết bị. Chúng nên được sử dụng ngay cả khi mặt đất thoạt nhìn có vẻ ổn định. Bộ đệm bánh xe rất cần thiết để đảm bảo xe nâng người của bạn ở đúng vị trí khi làm việc trên đường nghiêng.

Không đặt giàn giáo trên sàn xe nâng người

Thêm giàn giáo vào sàn xe nâng người có thể làm tăng nguy cơ ngã rất nhiều. Bạn nên tránh điều này bất kể giàn giáo có nằm dưới giới hạn công suất hay không.

Xe nâng người cắt kéo có một loạt các mối nguy hiểm cần chú ý nhờ vào hình dạng và chiều cao tiềm năng của nó. Khả năng mở rộng theo chiều dọc kết hợp với khả năng di chuyển của nó có thể gây ra vấn đề nếu người ta không vận hành cẩn thận.

an toàn xe nâng người

Để xe nâng người cắt kéo cách xa các thiết bị khác.

Dọn sạch khu vực xung quanh của các thiết bị khác khi vận hành xe nâng người cắt kéo. Những xe nâng người này có thể bị lật nếu nó va vào một thiết bị khác.

an toàn xe nâng người

Không di chuyển xe nâng người cắt kéo khi đang nâng sàn

Nhân viên nên hạ hoàn toàn xe nâng người cắt kéo trước khi di chuyển trừ khi có quy định khác trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Di chuyển xe nâng người cắt kéo dù chỉ một chút khi đang nâng cao cũng có thể khiến xe nâng người có nguy cơ bị lật.

an toàn xe nâng người

Mang dây đai an toàn toàn thân.

Việc rơi khỏi xe nâng người đặc biệt có khả năng xảy ra trong xe nâng người Boom Lift vì nó di chuyển về phía trước và phía sau ngoài việc di chuyển lên và xuống. Hãy Đảm bảo rằng bạn đã được bảo vệ bằng dây an toàn trước khi di chuyển xe nâng người.

>>Xem thêm:

Ứng dụng xe nâng người trong thi công điện

Giải đáp các thắc mắc về phụ tùng xe nâng người 

an toàn xe nâng người

Dọn sạch người lao động và người đi bộ khỏi chân đế và khu vực xung quanh của xe nâng người cần nâng.

Một chiếc cần nâng phạm vi chuyển động mang lại nhiều rủi ro  làm bị thương một người nào đó ở khu vực xung quanh. Đảm bảo không có người xung quanh chu vi tầm với của xe nâng người cần nâng trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào và thiết lập cảnh báo khu vực làm việc để cảnh báo những người khác và giữ cho khu vực này luôn thông thoáng.

an toàn xe nâng người

Không sử dụng cần nâng để nâng các đồ vật hoặc vật tư quá trọng lượng.

Không sử dụng Xe nâng người để nâng vật nặng trong xe. Vì xe nâng người cần nâng chỉ dùng để nâng người và dụng cụ, nên không tải nó với bất kỳ vật nặng hoặc vật tư nào. Điều này khiến xe nâng người có nguy cơ bị lật và khiến người điều khiển xe gặp rủi ro.

an toàn xe nâng người

Trên đây là những mẹo an toàn khi sử dụng các thiết bị xe nâng người bạn nên tham khảo. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ.

XE NÂNG NGƯỜI LÂM TÙNG

Luôn biết ơn sự tin tưởng và ủng hộ từ quý khách hàng

☎️???????: ??36.?8?.???

? Website: https://www.lamtung.vn/

? Fanpage: https://www.facebook.com/lamtung.vn/

? Email: lamtungvn09@gmail.com

? Youtube: https://www.youtube.com/c/VlogXeNângLâmTùng

?Văn phòng giao dịch phía Bắc: KCN Phố Nối A – Trưng Trắc – 

Văn Lâm – Hưng Yên.

? VP Giao dịch phía Nam: Số 139/79, Ấp 5, Tổ 10, Xã An Phước, Long Thành, Đồng Nai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.