HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VẬN HÀNH XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO AN TOÀN

Hướng dẫn chi tiết vận hành xe nâng người cắt kéo sẽ giúp bạn thực hiện công việc trên cao an toàn và hiệu quả. Nội dung sẽ bao gồm hướng dẫn trước khi vận hành cần phải làm gì, khởi động và vận hành máy như thế nào cho đúng. Sau khi kết thúc công việc thì tắt máy và bảo quản máy thế nào?.

KIỂM TRA TRƯỚC KHI VẬN HÀNH.

Trước khi vận hành xe nâng người cắt kéo hay bất cứ loại thiết bị xây dựng nào cũng cần bước kiểm tra trước khi làm việc. Bạn nên kiểm tra những hạng mục dưới đây.

Kiểm tra lượng dầu hoặc điện đảm bảo được nạp đầy. Nếu đang làm mà hết năng lượng thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc hoặc thậm chí là mắc kẹt trên cao.

Kiểm tra các phím chức năng trên tay điều khiển: vận hành xe nâng người chủ yếu sẽ thao tác trên tay điều khiển của xe. Vì vậy trước khi bắt tay vào công việc hay test lại tất cả các phím chức năng trên tay điều khiển để đảm bảo các phím không bị kẹt,bị hỏng…

Xử lý các chướng ngại vật: Cần xem lại công trường xem có những chướng ngại vật nào cản trở quá trình thi công và cần đề phòng. Những chướng ngại vật đó có thể là trên cao như dây điện, cành cây… những chướng ngại vật dưới mặt đất có thể là vật sắc nhọn, rác nilon…

HƯỚNG DẪN KHỞI ĐỘNG VÀ VẬN HÀNH XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

Trước khi tìm hiểu cách khởi động và vận hành máy. Chúng ta cần tìm hiểu về 2 bảng điều khiển của xe nâng người cắt kéo.

bảng điều khiển dưới xe nâng người cắt kéo

Trên xe nâng người cắt kéo sẽ có 2 bảng điều khiển. Một bảng điều khiển nằm trên thân xe. 1 bảng điều khiển nằm trên sàn thao tác. Chức năng của mỗi nút bạn xem ở chú thích trên ảnh. 

Để khởi động và vận hành xe nâng người, bạn làm theo các bước sau:

 Bước 1: Bắt đầu hoạt động bằng việc kéo nút dừng khẩn cấp trên bảng điêu khiển bên dưới. Nếu nút này được lắp vào thì xe sẽ không hoạt động.

 Bước 2: Tìm đến bộ chuyển đổi khóa cho sàn để tắt chức năng điều khiển bên dưới và tay điều khiển trên sàn sẽ hoạt động.

 Bước 3: Lên sàn thao tác và bắt đầu điều khiển xe bằng tay điều khiển được đặt trên sàn xe.

Bước 4: Kéo nút nguồn trên tay điều khiển trên sàn để kích hoạt các nút chức năng trên tay điều khiển. Giống như nút nguồn ở bảng điều khiển bên dưới thì khi đóng nút nguồn vào thì các chức năng trên tay điều khiển sẽ không thể hoạt động.

Bước 5: Khi nút nguồn trên tay điều khiển được kéo ra, bạn có thể sử dụng các nút chức năng để điều khiển theo mong muốn.

+ Nếu muốn nâng hạ xe: Chuyển chế độ chức năng nâng hạ sau đó Bóp tay cầm điều khiển và từ từ kéo về phía mình để nâng lên và đẩy tay về phía trước nếu muốn hạ xuống.

+ Nếu muốn đánh lái di chuyển tiến lùi, sang phải/ trái: Chuyển về chế độ di chuyển. Bóp tay điều khiển đồng thời ngón cái nhấn vào nút đánh lái phải hoặc trái theo ý muốn. Bóp tay nắm điều khiển lên trên để tiến lên hoặc kéo về hướng mình đề lùi.

>>Xem thêm: 

Ứng dụng xe nâng người trong ngành sơn bả

Giải đáp thắc mắc về bảo dưỡng xe nâng người

TẮT MÁY VÀ DỪNG HOẠT ĐỘNG.

  • Bước 1: Trước khi tắt máy, hãy đảm bảo sàn nâng được hạ xuống hoàn toàn và trở về vị trí ban đầu.
  • Bước 2: Nhấn nút nguồn (hay còn gọi là nút dừng khẩn cấp) để vô hiệu hóa mọi chức năng. có thể tắt nút nguồn ở trên tay điều khiển trên sàn hoặc ở bảng điều khiển ở dưới thân xe
  • Bước 3: Chuyển Phím khởi động sang vị trí Tắt
  • Bước 4: Dọn dẹp đồ dùng, dụng cụ, giấy rác… ra khỏi sàn nâng.
  • Bước 5: Sạc/ đổ thêm nhiên liệu cho lần hoạt động tiếp theo

NHỮNG LƯU Ý KHI VẬN HÀNH XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO.

Lưu ý phần đèn led báo lỗi. Nếu xe có lỗi gì đó sẽ hiện số hoặc chữ 0L. Còn xe bình thường thì sẽ hiện vạch pin. Pin đầy sẽ hiện lên 6 vạch sau đó tụt dần trong quá trình sử dụng

Giắc cắm tay điều khiển là điểm dễ xảy ra hư hỏng, đứt nên khi rút giắc cắm ra phải nhẹ nhàng không được giật mạnh dây. Đặc biệt. khi cắm, Giắc cắm phải cắm đúng ngàm, khi đúng ngàm thì cắm vào hoặc rút ra sẽ rất dễ dàng. Nếu khó cắm vào thì hãy xem lại. Không nên cố ấn. Vì nó có thể sẽ khiến hỏng chân giắc.

Khi xong công việc không làm nữa phải tháo tay điều khiển cất vào trong kho vì cái này dễ bị kẻ xấu lấy cắp. Khi cất giữ phải treo lên chắc chắn không được vứt, đặt mạnh dễ ảnh hưởng tới mạch điện tử bên trong. Hoặc móp hỏng các công tắc điện.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách vận hành xe nâng người cắt kéo an toàn. Ngoài ra, bạn đừng quên chấp hành đầy đủ các yêu cầu về bảo hộ lao động để  đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối cho quá trình làm việc.

Mọi thông tin xin liên hệ theo địa chỉ: 0936.283.559

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *